Pháp luật về vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình

     Trong hôn nhân, có rất nhiều vấn đề nảy sinh và tiềm ẩn cho những mâu thuẫn, tranh chấp của vợ chồng sau này. Trước khi bắt đầu quan hệ hôn nhân, vợ và chồng cũng cần có những thỏa thuận chung về tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Hay khi ly hôn, việc ghi nhận lại các thỏa thuận của vợ chồng về vấn đề tài sản, con cái, nghĩa vụ,… là việc vô cùng quan trọng. Trong những trường hợp này, lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình là giải pháp hữu hiệu nhất. Vậy bạn đã hiểu rõ các quy định về vi bằng chưa? Bài viết sau đây của Thừa phát lại tại quận Đống Đa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật dân sự năm 2015
 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Nghị định 08/2020/NĐ-CP tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.
 • Thông tư 05/2020/TT-BTP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình là gì?

Vi bằng và lập vi bằng là thuật ngữ liên quan đến hoạt động của Thừa phát lại. Việc lập vi bằng hiểu một cách đơn giản là việc mô tả chính xác những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại nhìn thấy, nghe thấy, sờ thấy,… Hay nói cách khác, lập vi bằng là việc Thừa phát lại sử dụng giác quan của mình để ghi nhận lại sự thật khách quan.

Lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình là việc Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận lại sự việc vợ chồng thỏa thuận về các vấn đề như tài sản, con cái, nghĩa vụ chung… Vi bằng của Thừa phát lại trong trường hợp này sẽ ghi nhận, mô tả một cách chi tiết, cụ thể về các tài sản được xác định là tài sản riêng của vợ, chồng hoặc các thỏa thuận về sự phân chia tài sản hay nghĩa vụ của các bên. Kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, video ghi lại chân thực, khách quan sự thỏa thuận đó. Vi bằng được lập trong trường hợp này có giá trị chứng cứ trước Tòa án, giúp Tòa án đẩy nhanh quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Một điểm chú ý cho vợ, chồng khi muốn lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình đó là vi bằng không thay thế cho văn bản công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực. Vi bằng chỉ là văn bản ghi nhận lại sự việc một cách khách quan để làm căn cứ khi có tranh chấp xảy ra. Vi bằng thường được kèm theo Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Tại sao nên lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình ? 

Nhăc đến hôn nhân mọi người thường nghĩ đến những thứ cả hai vợ chồng cùng tạo lập, gây dựng vả về của cải cũng như tinh thần. Vì vậy ít có đôi vợ chồng nào rạch ròi, sòng phẳng với nhau trong chuyện tiền bạc. Chính vì vậy mà khi ly hôn, rất khó xác định tài sản riêng của vợ, chồng.

Việc xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân là rất cần thiết vì khi bắt đầu tạo lập tài sản sẽ dễ dàng xác định chủ sở hữu tài sản hơn so với trường hợp ly hôn mới bắt đầu xác định tài sản do ai sở hữu. Nhất là trong các trường hợp vợ, chồng được tặng cho, thừa kế tài sản là nhà hoặc bất động sản. Giá trị tài sản này rất lớn và khi ly hôn cũng thường gặp tranh chấp trong những trường hợp này.

Hay trong trường hợp vợ chồng có con chung, sau khi ly hôn, hai bên cũng phải thỏa thuận rõ trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục con cái.

Trong các trường hợp nàu lập vi bằng là giải pháp nhanh chóng, thuận tiện trong việc hoàn tất hồ sơ, giấy tờ khi giải quyết ly hôn; giúp giảm thiểu chi phí không cần thiết như lệ phí thẩm định giá, án phí theo giá trị tài sản tranh chấp do không tự thỏa thuận được…

Vì vậy, vợ chồng nên tiến hành lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình khi có thỏa thuận về các vấn đề tài sản, con cái hay về những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân của vợ chồng để có thể hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra khi vợ chồng ly hôn.

Pháp luật về vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình
Pháp luật về vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình

Các trường hợp lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình thường gặp

Trên thực tế, việc lập vi bằng có thể xảy ra với các vụ việc hôn nhân phong phú, đa dạng. Tuy nhiên Thừa phát lại Đống Đa có thể tổng hợp một số trường hợp khách hàng hay tiến hành lập vi bằng nhất như dưới đây.

 • Ghi nhận thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn hoặc tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân;
 • Ghi nhận nguồn gốc tiền, tài sản và hoa lợi, lợi tức của tài sản trong quan hệ hôn nhân, gia đình;
 • Ghi nhận việc kiểm kê tài sản trước khi kết hôn hoặc khi ly hôn để làm căn cứ xác định tài sản chung, riêng trong quan hệ hôn nhân, gia đình, đặc biệt là các tài sản có giá trị lớn như nhà, bất động sản, ô tô,…
 • Ghi nhận sự thỏa thuận về phân chia tài sản chung trước và sau khi ly hôn;
 • Ghi nhận sự thỏa thuận về việc nuôi dưỡng , trợ cấp cho con cái sau khi ly hôn.
 • Ghi nhận thỏa thuận về sử dụng tài sản (sử dụng với mục đích gì? thời hạn bao lâu?) mà thỏa thuận đó không bắt buộc phải công chứng.
 • Ghi nhận thỏa thuận tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện ký công chứng Hợp đồng tặng cho tài sản.
 • Ghi nhận thỏa thuận và cam kết chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu giữa vợ chồng theo quy định.
 • Ghi nhận thỏa thuận về thực hiện các nghĩa vụ trả nợ các khoản nợ chung.

Có thể thấy, giữa vợ và chồng có thể lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong thời kì hôn nhân về mọi trường hợp, trừ các trường hợp pháp luật cấm hoặc không cho phép lập vi bằng. Việc lập vi bằng trong các trường hợp này thể hiện sự khác quan, chính xác và là cơ sở để giải quyết những mâu thuẫn của vợ chồng khi tiến hành thủ tục ly hôn.

Thủ tục lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình

Căn cứ vào Điều 39 của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thủ tục lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình sẽ được thực hiện thông qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu lập vi bằng

Trước khi đến các văn phòng Thừa phát lại để thực hiện lập vi bằng các bạn nên chuẩn bị sẵn một số tài liệu như:

 • Giấy tờ pháp lý cá nhân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…..
 • Tài liệu khác liên quan đến vụ việc: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản, ….

Lưu ý: Người yêu cầu lập vi bằng phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến việc lập vi bằng (nếu có) và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, tài liệu cung cấp.

Tùy từng loại vụ việc và yêu cầu của các bạn khi lập vi bằng mà các giấy tờ hoặc tài liệu cần cung cấp có thể thay đổi do đó để tiết kiệm thời gian đi lại các bạn nên chuẩn bị kỹ tài liệu trước khi đến văn phòng Thừa phát lại.

 Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng

Khi đến văn phòng Thừa phát lại bạn sẽ trình bày nội dung các yêu cầu của mình khi muốn lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình. Dựa trên các yêu cầu đó thì thư ký nghiệp vụ hoặc Thừa phát lại sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến vụ việc và nếu yêu cầu của bạn là hợp pháp thì bạn sẽ được điền vào phiếu yêu cầu lập vi bằng. Yêu cầu lập vi bằng của khách hàng sẽ được coi là một trong các căn cứ để Thừa phát lại ghi nhận các nội dung vụ việc.

Bước 3: Thỏa thuận về dịch vụ lập vi bằng

Trước khi thực hiện lập vi bằng để tránh được các tranh chấp trong và sau quá trình lập vi bằng thì văn phòng Thừa phát lại và khách hàng cần thống nhất một số nội dung như:

 • Nội dung sự việc cần lập vi bằng.
 • Thời gian, địa điểm lập vi bằng.
 • Chi phí thực hiện.
 • Thời gian giao, nhận vi bằng.
 • Thỏa thuận khác nếu có giữa các bên như quyền và nghĩa vụ hoặc thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng.

 Bước 4: Tiến hành lập vi bằng

Tại thời điểm mà các bên đã thống nhất trong thỏa thuận lập vi bằng, Thừa phát lại sẽ trực tiếp đến địa chỉ trong thảo thuận và tiến hành chứng kiến và ghi nhận vụ việc, sự thỏa thuận của vợ chồng và đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để củng cố tính chính xác, xác thực của vi bằng.

Sau khi hoàn tất trình tự trên thì để vi bằng có giá trị pháp lý thì Văn phòng Thừa phát lại gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu chính 01 bộ vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) về Sở Tư pháp nơi Văn phòng đặt trụ sở hoặc cập nhật vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) vào cơ sở dữ liệu về vi bằng. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được vi bằng hoặc kể từ ngày Văn phòng Thừa phát lại cập nhật vào cơ sở dữ liệu về vi bằng, Sở Tư pháp ghi vào sổ đăng ký vi bằng hoặc duyệt nội dung cập nhật trên cơ sở dữ liệu về vi bằng theo quy định tại khoản 4 Điều 39 của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP để theo dõi, quản lý việc lập vi bằng.

Trường hợp phát hiện vi bằng, tài liệu chứng minh vi phạm quy định của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP thì Sở Tư pháp có quyền thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại chịu trách nhiệm trước người yêu cầu lập vi bằng, trước pháp luật về nội dung, hình thức vi bằng đã lập.

Các bạn nên lưu ý vấn đề này vì nếu vi bằng không được đăng ký thì coi như chưa hợp pháp và dùng làm chứng cứ thì sẽ khó được tòa án chấp thuận.

Dịch vụ lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình của Văn phòng Thừa phát lại Đống Đa

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng một trong các phương thức sau:

 • Liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hỗ trợ 24/24h: 0961029669
 • Gửi yêu cầu tư vấn, yêu cầu dịch vụ quan địa chỉ email [email protected]. Bạn chỉ cần ghi rõ thông tin, số điện thoại chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn trực tiếp để hỗ trợ dịch vụ.
 • Làm việc trực tiếp tại một trong các Văn phòng thừa phát lại gần nhất của chúng tôi.

Theo quy định của pháp luật hiện hành lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình phải được thực hiện bởi người được trao thẩm quyền là Thừa phát lại. Với đội ngũ Thừa phát lại, thư ký nghiệp vụ có uy tín, kinh nghiệm chuyên môn cao chúng tôi tự tin có thể cung cấp Dịch vụ lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình nhanh, trọn gói với chi phí hợp lý nhất hiện nay.

    Trên đây là tư vấn của Văn phòng thừa phát lại tại quận Đống Đa về vấn đề: “Pháp luật về lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ngay đến Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669 hoặc gửi email i[email protected]

Văn phòng thừa phát lại Đống Đa “VỮNG NIỀM TIN -TRỌN CHỮ TÍN”

Thông tin liên hệ:  VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI TẠI QUẬN ĐỐNG ĐA

Trụ sở chính: Lô A9 X1 , Ngõ 73 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline tư vấn miễn phí: 096.102.9669

Email: [email protected]

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay